กิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่ ครั้งที่ 5

                12  พฤศจิกายน  2554  ณ  อบต.ท่าสว่าง (ภาพรวมของกิจกรรม)

ตอนส่งเสริมสิทธิการเล่นสำหรับเด็ก ปฐมวัน 0 – 7 ขวบ

                “การเล่นของลูกรัก ไม่ใช่เรื่องเล่น “ กิจกรรมครั้งนี้จัดที่อบต.ท่าสว่างใช้เวลาในการจัดพูดคุยกับกลุ่มพ่อแม่ จากเวลา  9.00 – 12.00  น. มีผู้ปกครองเข้าร่วม  20  ท่านและมีเด็กมาด้วย  25 คน  รูปแบบของกิจกรรมแบ่งออกเป็น 2  ห้อง  คือ  ห้องผู้ใหญ่และเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร  8  คน ผู้ดูและเด็ก อบต.ท่าสว่าง  5 คน 13  คน  รวมวงสนทนาและทีมงานใช้เตรียมงาน  ห้องผู้ใหญ่  ผู้นำของวงสนทนาคือคุณเฉลิมชัย  ทองสุข ,คุณสุภาพร   ทองสุข,  คุณเสาวคนธ์  มูลศาสตร์  นักวิชาการศึกษา  อบต.ท่าสว่าง  และคุณสุวรรณา  โคษา ผู้ดูและเด็กบ้านฝันดี  กิจกรรมเริ่มด้วยการร้องเพลงรวมกลุ่มทั้งเด็กและผู้ใหญ่  สวัสดีตะวัน หลังจากนั้นก็ส่งเด็กๆ  ไปที่ห้องเล่น  ผู้ใหญ่ก็ต่อด้วย  กิจกรรมรวมใจเป็นหนึ่งเดียว อ่อนน้องและยอมรับ  ส่งเทียนให้เพื่อนร่วมวง  คุณสุภาพร  ทองสุข กล่าวแนะนำกิจกรรมกล่าวเปิดงานด้วยคุณ  เสาวคนธ์  มูลศาสตร์  นักวิชาการการศึกษา  เปิดวงชวนคุยโดย คุณเฉลิมชัย  ทองสุข  มูลนิธิขวัญชุมชน  กลุ่มห้องเรียนพ่อแม่ได้ย้อนยุคกลับไปเมื่อสมัยคุณตา คุณยาย คุณพ่อคุณแม่  ยังเป็นเด็กอายุประมาณ  6-7 ขวบว่า เล่นของเล่นอะไรกันบ้าง  ของเล่นส่วนใหญ่  ถ้าเป็นผู้หญิงก็จะเป็นกะลา  มะพร้าว  ใยข้าวโพด  ไม้โทกเทก  ผู้ชายก็เล่นก้านกล้วย  กระป๋องนมมาทำเป็นรถ ฯลฯ   ร่วมพูดคุยในวงจนถึงเวลา  11.00  น.  ก็ปล่อยเบรกของว่ารง  หลังจากนั้น  11.10  น.  ก็ให้เข้าร่วมกันอีกครั้ง  เป็นช่วงของการแลกเปลี่ยน /  ถาม-ตอบ

คำถาม

  1. ลูก 4 ขวบเล่นมากไป  4-5 ทุ่มไม่ยอมนอน  (ผู้ชาย)
  2. ลูกทำกิจกรรมได้ไม่นาน  เล่นของเล่นได้ไม่นาน
  3. การบ้าน  ครูให้ระบายสีหนึ่งลูก  อยากได้อีกสิ่งหนึ่ง  (เป็นเฉพาะสี  3 ขวบ) หญิง
  4. โกรธจะชอบขว้างของ  (ชาย) 3 ขวบ

ตอบ

  1. จะต้องมีกติกาในการกำหนด  ควบคู่กับความใจเย็น  เพื่อเรื่องการบ่มเพาะ
  2. พ่อ – แม่จะต้องพาทำกิจกรรมอย่าปล่อยให้ลูกอยู่กับ  TV มาก
  3. ให้เหตุผลลูกกับข้อตกลง  ผู้ปกครองจะต้องทำงานเพิ่มมากขึ้น
  4. ใช้เทคนิคในการปรับเปลี่ยน  ผู้ปกครองจะต้องใจเย็นๆ  เป็นช่วงอายุของการเลียนแบบ

กิจกรรมของห้องเด็ก  จัดเป็นมุมเล่นและโต๊ะกิจกรรม  2  โต๊ะ  คือประดิษดอกไม้จากไหมพรม  และอีกโต๊ะ คือร้อยดอกไม้  ผู้ดูและห้องเด็ก  มี 3  ท่าน  คือ  คุณครูฮาย  พี่แหม่ม  พี่ตื๊ด   (ทีมอาสาสมัคร)  พี่มล    พี่มุก  พี่หญิง

จากการพูดคุยกับผู้ดูและห้องเด็ก ทั้ง 6  ท่านตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า  เด็กเล่นได้ดีมาก  โดยเฉพาะของเล่นของเล่น  ในช่วงแรก เด็กไม่กล้าเข้ามาเล่นก็ให้พี่ตื๊ดนำเล่น  หลังจากนั้นไม่นานเด็กก็จัดหารของเล่น มาเล่นขายของ ,ทำขนมนั่งเล่นกันเงียบมากๆ  ส่วนโต๊ะกิจกรรม คุณครูฮายทำดอกไม้จากไหมพรม  เด็กๆ ก็เข้ามาทำเรื่อยๆ  คนที่ได้แล้วก็อยากได้อีก  แต่ที่อยู่นานไม่ยอมขยับคือร้อยดอกไม้ เพราะครั้งแรกคิดว่าร้อยเสร็จก็เสร็จ  แต่ที่ไหนได้จะต้องมานั่งจัดช่อตกแต่งให้ดูสวยงาน  ด้วยใบไม้ที่จัดเตรียมเอาไว้ให้

เมื่อเล่นกันจนเหนื่อยกลุ่มผู้ดูและดูแล้ว่าวเด็กเริ่มอยากที่จะขยับตัวกันบ้าง ก็เลยพาขึ้นรถไปฉึก ฉัก ๆ ฉึกฉัก ปู้น ปุ๋น  รถไฟขบวนนี้พาเที่ยวบริเวณรอบๆ อบต.ท่าสว่างค่ะ  หลังจากนั้น ก็พามาส่งห้องผู้ใหญ่  ปิดท้ายกิจกรรมด้วยการเล่านิทานแบบวอดอฟล์  เรื่องนางนพมาศ ได้ฟังเพลงลอยกระทง  จนนิทานจบก็ยังไม่ขยับตัว  เมื่อจบนิทานแม่หนูก็กล่าวขอบคุณ  ปิดกิจกรรมในวันนั้น แล้วก็เชิญทานอาหารเที่ยงร่วมกัน  ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้านด้วยความสุขใจและเต็มอิ่มด้วยมิตรภาพ

  

  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *